Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm nhà máy ôtô Vinfast

Chiều 13/5, tại Khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và làm việc tại Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast. Nhân dịp này, VinFast cho biết bổ sung sản phẩm xe buýt điện trong sản xuất của Tổ hợp.

Thủ tướng tham quan công trường xây dựng Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast

Báo cáo với Thủ tướng, Lãnh đạo VinFast cho biết đang làm việc với các đối tác quốc tế uy tín để đảm bảo ra đời những dòng sản phẩm chất lượng cao, thân thiện với môi trường. VinFast sẽ có 5 dòng sản phẩm ô tô là xe 5 chỗ (Sedan), xe thể thao việt dã (SUV), xe cỡ nhỏ, xe ô tô điện và xe buýt điện, đều dự kiến ra mắt vào năm 2019. Trong đó, hai mẫu ô tô động cơ đốt trong dòng Sedan 5 chỗ và SUV 7 chỗ sẽ ra đời vào quý 2/2019.

Việc ra đời xe buýt điện vào năm 2019 sẽ góp phần cải thiện chất lượng và hệ thống phương tiện giao thông công cộng tại Việt Nam, đồng thời với việc sản xuất xe máy điện và ô tô điện cỡ nhỏ, VinFast cũng mong muốn tạo đột phá trong vấn để giảm ô nhiễm môi trường.

Tổ hợp nhà máy VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng). Sau hơn 8 tháng kể từ ngày khởi công, đến nay, khu nhà điều hành dự án gần như đã hoàn thiện, dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6/2018.

Thủ tướng nói chuyện với các chuyên gia làm việc tại VinFast

Hiện khu nhà xưởng sản xuất xe máy đang tiến hành lắp đặt thiết bị, và khu nhà máy sản xuất ô tô dự kiến sẽ lắp đặt thiết bị từ 1/8 tới. VinFast đã đàm phán và thỏa thuận xong hợp đồng với các công ty uy tín hàng đầu thế giới để cung cấp dây chuyền sản xuất, thiết bị và máy móc cho 5 phân xưởng, bao gồm xưởng dập, xưởng hàn thân xe, xưởng sản xuất động cơ, xưởng sơn và xưởng lắp ráp, hoàn thiện và kiểm tra xe.

Để tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm, VinFast đã hình thành một khu “Nội địa hóa”, chiếm khoảng 30% diện tích khu tổ hợp để sản xuất linh kiện, phụ kiện ô tô, xe máy. Ngoài phần tự đầu tư 100%, VinFast kêu gọi nhà đầu tư vào khu “Nội địa hóa”. Đến nay đã có 8 nhà máy sản xuất linh kiện đang trong giai đoạn ký kết hợp đồng và thiết kế xây dựng nhà xưởng tại Khu Nội địa hóa của VinFast. Dự kiến có 4 nhà máy VinFast tự đầu tư, hai nhà máy liên doanh và hai nhà máy 100% vốn của nhà cung cấp.

Thủ tướng vui mừng trước sự bứt phá về tiến độ của VinFast trong việc sản xuất ô tô mang thương hiệu Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng vui mừng về sự bứt phá trong tiến độ xây dựng Tổ hợp nhà máy VinFast, chỉ trong một thời gian ngắn đã sắp hoàn thành khu nhà xưởng với 500.000 m2. Tổ hợp đã thu hút được nhiều chuyên gia nổi tiếng thế giới đến hợp tác xây dựng nhà máy ô tô quy mô lớn. Thủ tướng cũng đánh giá cao những khái niệm mới được đưa ra cùng với việc xây dựng Tổ hợp nhà máy VinFast, như phát triển hệ sinh thái sản xuất ô tô tại Việt Nam.

Với việc ra đời một số sản phẩm ô tô trong năm 2019, Thủ tướng cho rằng, đây là thông tin vui đối với Hải Phòng và thị trường ô tô Việt Nam, vì lần đầu tiên có thương hiệu ô tô của Việt Nam sản xuất trong nước, trong đó có những thiết bị quan trọng nhất như động cơ ô tô.

Thủ tướng nêu rõ: “Chúng ta đang nói đến một nền kinh tế tự chủ với những sản phẩm đặc trưng của nền kinh tế ấy. Và chúng tôi cho rằng, ô tô là một loại sản phẩm đặc biệt của nền kinh tế tự chủ, bởi quá nhiều chi tiết của một nền sản xuất mới bước đầu vươn lên của Việt Nam mà VinGroup quyết tâm đầu tư xây dựng. Cho nên xây dựng một nền kinh tế tự chủ là định hướng quan trọng của Đảng và Nhà nước. VinGroup đã quyết tâm xây dựng thương hiệu Việt mang tên VinFast”.

Cho rằng, việc đi đầu của VinGroup sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp trong nước đóng góp vào sự phát triển của đất nước, Thủ tướng đánh giá VinGroup đã đi đúng hướng, có nguồn lực lớn và đội ngũ chuyên gia giỏi toàn cầu để áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, thành tựu của cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất ô tô; đào tạo cho công nhân Việt Nam để vận hành hệ thống.

Cùng với đó, VinFast đã xây dựng hệ sinh thái sản xuất công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam với việc dự kiến dành 70 ha để phát triển công nghiệp phụ trợ, vốn là một khâu yếu của Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng VinFast sẽ thành công và đề nghị các bộ, ngành, Thành phố Hải Phòng tạo điều kiện cho thương hiệu VinFast thành công./.

Vũ Dũng/VOV